Mẹo vặt

Những mẹo hay giúp bạn đuổi kiến đơn giản và an toàn cho sức khỏe

Gần đây, gia đình bạn xuất hiện rất nhiều kiến làm bạn cảm thấy khó chịu? Bạn muốn “tống cổ” chúng ra khỏi nhà ngay lập tức? Sử dụng thuốc diệt kiến khiến tất cả các thành viên trong gia đình bạn phải “chịu trận” với mùi hóa chất độc hại do thuốc diệt côn trùng gây ra. Tuy nhiên, thay vì dùng hóa chất để diệt kiến, bạn có thể tham khảo những mẹo đuổi kiến đơn giản sau đây, đảm bảo vừa hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Những cách làm mát nhà và cơ thể cho mùa hè dễ chịu hơn

1. Đuổi kiến bằng chanh đơn giản

đuổi kiến bằng chanh

Bạn có thể loại bỏ những con kiến trong vườn, trên sân và trên nền nhà bằng chanh. Kiến rất sợ mùi chanh, vì vậy chúng sẽ nhanh chóng rời đi khi bạn nhỏ nước cốt chanh lên những nơi đó. Hoặc mỗi khi lau sàn nhà bạn chỉ cần trộn nước ép của 4 quả chanh (xay nhuyễn cả vỏ) cùng với 2 lít nước để làm sạch, chắc chắn nhà bạn sẽ không còn kiến.

2. Đuổi kiến bằng Giấm

Đuổi kiến bằng hỗn hợp giấm loãng

Sử dụng Giấm là một giải pháp an toàn và hữu ích được nhiều người yêu thích dùng để xua đuổi lũ kiến. Công dụng của giấm là làm ảnh hưởng khứu giác và phá hủy pheromone của loài kiến. Bạn hãy thử nghiệm bằng cách xịt hỗn hợp giấm loãng vào một đoàn kiến đang “hành quân”. Khi dính dung dịch, chúng sẽ bị tách biệt khỏi các dấu mùi hương, “hàng ngũ” kiến này sẽ ngay lập tức bị phá vỡ và di chuyển lung tung không có định hướng. Đảm bảo trong khoảng chừng nửa tiếng sau kiến sẽ đi hết. Tất nhiên, hỗn hợp giấm sẽ bốc hơi theo thời gian và cần được xịt đều đặn hàng ngày để duy trì hiệu quả.

3. Dùng Tiêu để đuổi kiến

sử dụng tiêu đuổi kiến

 

Kiến rất sợ tiêu, bạn chỉ cần rắc một ít tiêu lên kệ bếp hoặc những nơi chúng trú ngụ bạn sẽ nhanh chóng thấy chúng tan tác. Ngay bây giờ hãy giải tán tổ của chúng luôn nhé.

4. Muối có thể ngăn được kiến

Để ngăn chặn kiến vào nhà, bạn có thể rắc muối chặn ở đường đi của chúng, khi thấy muối chúng sẽ chùn bước và di chuyển đi chỗ khác.

5. Sử dụng bột ngô tiêu diệt kiến

Diệt kiến bằng bột ngô

Bột ngô là thứ mà kiến khá “hứng thú”, tuy nhiên trong thực thế loài kiến lại không tiêu hóa được, nghĩa là nó sẽ bị chết sau khi ăn phải bột ngô. Như vậy, nguyên liệu này không chỉ làm cho kiến phải “tháo chạy” mà thậm chí nó còn tiêu diệt kiến hiệu quả.

6. Dùng vỏ cam

vỏ cam

Nếu như bạn không thích mùi giấm thì hương thơm từ vỏ cam là lựa chọn thay thế tuyệt vời. Bạn hãy cho vỏ cam cùng với một ít nước vào cối xay thành hỗn hợp sệt, sau đó dùng hỗn hợp này bôi vào tổ kiến hoặc những nơi có kiến, chúng sẽ không dám ló mặt ra khỏi tổ khi ngửi thấy mùi hương của vỏ cam.

7. Sử dụng phấn để đuổi kiến

Kiến sẽ không thể vượt qua vạch kẻ phấn, điều này có vẻ khó tin nhưng trong thực tế đó lại là sự thật. Các chất hóa học trong bột phấn sẽ phá vỡ pheromone của côn trùng – những dấu hiệu mùi hương lũ kiến sử dụng để giao tiếp với các thành viên khác trong “lãnh thổ” của nó.

Phấn cũng có thể đuổi kiến

Hãy vẽ một đường phấn hoặc đổ một dòng bột phấn xung quanh khu vực kiến thường xâm nhập hoặc nguồn thức ăn mà kiến hay đến như tủ, bếp, thùng rác,… chất carbonate – xi trong phấn sẽ đuổi sạch những con kiến khó bảo nhất.

8. Dùng ớt bột đuổi kiến

Nếu bạn mệt mỏi với lũ kiến đáng ghét này, hãy sử dụng mẹo đuổi kiến dùng ớt bột rải lên đường đi của kiến. Mùi cay của ớt bột sẽ khiến chúng tự di tản ngay tức khắc.

9. Bột mì cũng có thể đuổi kiến

Dùng bột mì

Bột mì cũng là một cách nói lời “tạm biệt” kiến khá hiệu quả. Hãy rắc bột mì vào khu vực kiến sống hoặc có thể rải vào những nơi để đồ ăn. Mặc dù bột mì không làm kiến chết ngay lập tức nhưng chắc chắn hiệu quả, nó cũng rẻ và thân thiện với môi trường, vậy nên nó có thể là lựa chọn sử dụng lâu dài và an toàn trong nhà bạn.

10. Sử dụng dầu hỏa

Dầu hỏa chính là thứ “khắc tinh” với loài kiến, vì vậy bạn hãy bôi một ít dầu hỏa vào chân bàn ghế, giường hoặc đặt bát dầu hỏa vào góc tường. Lũ kiến thấy dầu hỏa sẽ “tự hiểu” và rút lui khỏi nhà bạn.

Một số phương pháp khác để phòng chống kiến hiệu quả

  • Để kiến không có mặt ở trong nhà, hãy giữ khu vực nhà bạn luôn sạch sẽ, đặc biệt hãy hạn chế đánh rơi những thức ăn thừa chứa nhiều chất ngọt – loại thực phẩm yêu thích của kiến. Thức ăn thừa nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh kiến.
  • Rác là nơi lũ kiến rất thích trú ngụ vì có nhiều đồ ăn có thể khai thác được, hãy đổ rác thường xuyên để phòng chống kiến hiệu quả nhé.
  • Những khe nứt trong nhà chính là điều kiện thuận lợi để kiến làm tổ, vì vậy hãy lấp chúng để lũ kiến không có cơ hội tiếp cận nhà bạn.
  • Lấy nước sôi đổ vào tổ kiến. Hoặc sử dụng baking soda để nhử kiến là cách khá hiệu quả, khi kiến ăn baking soda vào, bụng chúng căng phình lên và sẽ chết. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt bẫy để bẫy kiến mà không cần dùng đến hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Chỉ với vài mẹo đuổi kiến đơn giản như trên, bạn sẽ thấy ngay hiệu quả ngay tức thì, không còn bóng dáng lũ kiến đáng ghét trong ngôi nhà, tủ bếp hay những món ăn của gia đình bạn nữa.

Chúc các bạn thành công đuổi kiến với 10 mẹo đuổi kiến hay này!

Bình luận