Thông tin tổng hợp

Giáo sư Rapee Sagarik – Từ cậu bé không đủ ăn đến ‘Cha đẻ của hoa lan Thái Lan’

Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Thông tin tiểu sử của Ngài rapee sagarikThông tin tiểu sử của Ngài rapee sagarik

Giáo sư Rapee sagarik được mọi người biết đến như một huyền thoại Thái Lan. Ông xưng danh “Người đưa hoa lan từ thượng lưu ra đại chúng”. Ông Rapee Sagarik là một nhà thực vật học và là nghệ nhân làm vườn thực thụ với tâm hồn gắn liền cùng phong lan.

Giáo sư rapee sagarik là ai?

Giáo sư Rapee sagarik sinh ngày (04/12/1922 – 17/02/2018) cực kì nổi tiếng và được nhiều phương tiện truyền thông đại chúng, đài báo trong và ngoài nước nhắc đến với vai trò là chuyên gia hàng đầu về phong lan Thái Lan khi có công nhân giống và bảo tồn loài thực vật đẹp, tinh thế như thế này – trích dẫn từ Google  Doodle. Hiện nay, phong lan tại đất nước này đã dần sinh sôi với hơn 1.300 loài bản địa.

Cơ duyên đưa Rapee sagarik đến với phong lanRapee sagarik đến với phong lan

Vào năm Rapee sagarik 6 tuổi, cuộc sống lúc ấy vô cùng khó khăn, đói kém,hạn hắn, thậm chí là không đủ ăn. Một ngày nọ, ông tình cờ nhặt được những cây lan bị người khác vứt bỏ  trên đường và mang về nhà chăm sóc.

Chính những cây phong lan bị vứt bỏ ấy đã kh

ơi gợi trong ông nhiều suy nghĩ: vì sao những loài phong lan chỉ là trò tiêu khiển dành riêng cho giới thượng lưu?. Ý thức phải gìn giữ, bảo tồn, nhân giống loài hoa này của người dân là chưa c

ó. Tình yêu hoa lan đến với ông lúc nào không hay và ngày

càng lớn dần, chúng làm ông bị thu hút và quyết tâm bỏ ra nhiều thời gian nghiên cứu, chăm sóc. Vậy là, không những cứu được những cây lan kia, ông còn học được nhiều kiến thức bổ ích về quy trình nhân giống và sự biến hóa phức tạp của loài hoa phong lan.

Thông tin tiểu sử giáo sư Rapee  sagarikRapee sagarik đến với phong lan

Vào 97 năm trước, nhân vật Rapee sagarik chào đời tại Thái Lan – quê hương ông. Lấy học vị giáo sư, ông trở thành hiệu trưởng của trường Đại học Kasetsar tại Băng Cốc và đóng góp không nhỏ những sáng kiến của mình vào Khoa nông nghiệp – Đại học Maejo, có trụ sở đặt tại phía Bắc thành phố Chiang Mai.

20 tuổi, Rapee bắt đầu biên soạn các tài liệu và kiến thức mà ông thu thập được sau nhiều năm chăm sóc hoa lan của riêng mình và bắt đầu dạy khóa học về việc chăm sóc và nhân giống hoa lan. Lớp học này của ông kéo dài 4 tháng và được rất nhiều người ủng hộ.

Ông tốt nghiệp và trở thành hiệu trưởng tại chính ngôi trường mình theo học, nơi mà sau này là Đại học Kasetsart. Ông là thứ trưởng bộ nông nghiệp và cũng là Chủ tịch của Học Viện nghệ thuật Arsom Silp.

Trong suốt nhiều năm làm việc ở lĩnh vực nông nghiệp bao gồm cả phát triển trồng lúa nước, ông đã có những khám phá về sự phát triển về loài hoa lan và được biết đến như là cha đẻ của các loài hoa lan Thái Lan.

Danh hiệu Giáo sư Rapee  được Đức vua Bhumibol Adulyadej ban tặng cho ông vào năm 1973.

Giáo sư Rapee thành lập Hội Hoa lan Thái Lan vào năm 1957 và trở thành Chủ tịch của Ban tổ chức Hội nghị Hoa lan Thế giới lần thứ 9 tại Thái Lan vào năm 1979 với nhiều hoạt động tích cực.

Năm 1984, Ông rapee tổ chức Hội nghị Hoa lan Châu Á – Thái Bình Dương.

Tháng 12/1993, trải qua rất nhiều nỗ lực của giáo sư Sagarik, thư viện hoa lan đầu tiên của Thái Lan được khai trương.

Là một giáo sư chuyên gia 93 tuổi trong lĩnh vực của mình, Giáo sư Rapee từ chối nghỉ hưu. Ông làm việc 12 giờ mỗi ngày để viết bài và lưu trữ hình ảnh và giấy tờ, liên lạc với các hiệp hội phong lan khác nhau và nói chuyện trên toàn cầu. Ông làm việc với nông dân và viết bài cho nhiều sản phẩm định kỳ khác nhau.

Khi được hỏi về bí quyết để có cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh và hạnh phúc, giáo sư Rapee Sagarik nói: “Tôi có ba gợi ý.

  1. Ăn chỉ một chút thôi, không quá nhiều, vừa đủ.
  2. Làm việc chăm chỉ.
  3. Hãy vui vẻ giữ một thái độ tích cực trong suốt cả ngày, và biến nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.”

Giáo sư Rapee Sagarik dành trọn cả cuộc đời để cống hiến cho sự nghiệp cùng với tình yêu vĩ đại với hoa lan, giáo sư Rapee Sagarik qua đời ngày 17/2/2018, hưởng thọ 95 tuổi.

 

 

 

Bình luận