Sức khỏe

Những sai lầm khi ăn tôm gây nguy hại sức khỏe

Tôm là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể được nhiều gia đình chế biến làm món ăn trong các bữa ăn hàng ngày. Nhưng nhiều người không biết rằng, đôi khi ăn tôm không mang lại kết quả tốt như chúng ta nghĩ, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những sai lầm cực nguy hiểm khi ăn tôm, mời các bạn tham khảo.

Ăn tôm tái, sống

Thông thường, trong tôm hay hải sản sống thường tiềm ẩn nguy cơ có ấu trùng giun. Vì vậy, người dùng sẽ có nguy cơ lây nhiễm vi trùng, ký sinh trùng nếu ăn tôm sống hay chưa biết cách chế biến, kể cả nguồn nguyên liệu sạch. Để đảm bảo an toàn, khi chế biến hải sản, đặc biệt là tôm, cần đun sôi nước khoảng 4-5 phút giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm vi trùng, ký sinh trùng.

Ăn quá nhiều tôm

Ăn quá nhiều tôm

Tôm là loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng nên nhiều người cho rằng, ăn nhiều tôm sẽ tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều chất dinh dưỡng có trong tôm như đạm, acid béo, canxi,photpho, các chất khoáng…. nếu hấp thụ quá nhiều vào cơ thể sẽ gây tiêu chảy vì bị rối loạn tiêu hóa.

Theo nghiên cứu, người lớn chỉ nên ăn tôm tối đa 100 gram/ngày, còn trẻ em dưới 4 tuổi (tùy từng lứa tuổi) chỉ nên ăn thịt tôm hạn chế ở mức 20-50 gram/ngày.

Ăn vỏ tôm

Theo một số quan niệm, vỏ tôm có chứa nhiều canxi nhất, chính vì vậy mà nhiều người thường cố gắng ăn cả vỏ tôm. Nhưng sự thật thì hoàn toàn khác, vỏ tôm không hề giàu canxi mà chỉ là chất kittin, thành phần chính tạo nên vỏ của các loại giáp xác mà thôi. Nếu ăn vỏ tôm, chúng sẽ bị bài tiết ra ngoài.

Nguồn canxi chính của tôm tập chỉ trung chủ yếu ở thịt, chân và càng.

Vì vậy, chúng ta không nên bắt trẻ ăn vỏ tôm vì chất dinh dưỡng thấp mà lại có thể gây hóc.

Ăn mắt tôm bổ cho mắt

Ăn mắt tôm bổ cho mắt

Nhiều người cho rằng, ăn mắt tôm giúp cho mắt chúng ta khỏe mạnh nhưng chưa có nghiên cứu cụ thể và đáng tin cậy nào chứng minh được điều đó.

Thực tế thì phần đầu của con tôm có gần như không có chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu ăn đầu tôm đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ ăn cả túi chất thải nằm ngay trên đầu của tôm nữa. Chỉ cần tưởng tượng thôi bạn cũng thấy khó nuốt nổi rồi phải không.

Đôi khi, việc ăn tôm sẽ khiến cho tình trạng của chúng ta trở nên trầm trọng hơn, nếu bạn đang bị đau mắt đỏ.

Phụ nữ mới sinh con không ăn tôm 

Phụ nữ mới sinh con không ăn tôm 

Nhiều người cho rằng, sản phụ sau khi sinh sẽ bị lạnh bụng nếu ăn tôm, đau bụng và người sinh mổ ăn tôm sẽ bị sẹo lồi.

Thực tế, việc bị sẹo lồi sau khi mổ là do cơ địa của từng người chứ chưa có nghiên cứu nào chứng mình việc ăn tôm ảnh hưởng tới vết sẹo cả.

Theo các chuyên gia, tôm rất giàu protein, có thể giúp cho các sản phụ phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, tôm còn giàu canxi nên khi người mẹ ăn tôm, con sẽ được cung cấp canxi qua sữa mẹ.

Nhưng sản phụ sau khi sinh chỉ nên ăn với lượng vừa phải, vì ăn nhiều tôm sẽ gây nên tình trạng khó tiêu.

Người bị ho vẫn có thể ăn tôm nếu bỏ vỏ

Người bị ho vẫn có thể ăn tôm nếu bỏ vỏ

Chúng ta đều biết, bị ho mà ăn tôm sẽ khiến cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn, nhưng nhiều người cho sẽ không bị ảnh hưởng nếu bóc vỏ ngoài của tôm. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi hệ hô hấp của những người bệnh rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, điều này dễ khiến tình trạng ho dai dẳng lâu khỏi.

Tốt nhất khi bị ho, chúng ta không nên tôm cho đến khi khỏi hẳn.

Có thể nấu canh tôm cùng với bất kỳ loại rau, củ nào

Có thể nấu canh tôm cùng với bất kỳ loại rau, củ nào

Tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5, đây là chất không gây độc cho cơ thể nhưng không nên chủ quan vì vẫn có thể gây chết người nếu kết hợp với vitamin C thì asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 là thạch tín, cực kỳ nguy hiểm.

Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên nấu tôm chung với các loại rau, củ giàu vitamin C như mướp đắng, rau ngót.. hoặc ăn các loại quả giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho… ngay sau khi ăn tôm.

Các bộ phận nên loại bỏ khi sơ chế tôm 

Đường chỉ đen trên lưng tôm

Đường chỉ đen trên lưng tôm

Đường chỉ đen trên lưng tôm chính là đường tiêu hóa của chúng, bên trong có chứa dạ dày và đại tràng. Khi tôm được nấu ở nhiệt độ cao, các ký sinh trùng trong chỉ tôm sẽ chết nên nếu bạn có ăn đường chỉ này thì cũng không gây hại gì nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo món tôm an toàn, sạch sẽ và đủ yếu tố vệ sinh hơn, bạn vẫn nên loại bỏ đường chỉ này.

Đầu tôm

Thực tế thì phần đầu của con tôm gần như không có chất dinh dưỡng bởi đây là nơi tập trung hầu hết các cơ quan nội tạng của tôm và đây cũng là nơi chứa chất thải của tôm, dễ tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Độc tính của asen có thể gây hại cho thai nhi như dị tật hoặc dẫn đến sảy thai. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, bạn nên loại bỏ đầu tôm.

Khi mua tôm, bạn cũng nên quan sát phần đầu của chúng. Nếu quan sát thấy màu đen trên đầu tôm đậm thì khả năng cao là con tôm đó bị nhiễm kim loại, các chất độc hại hay ký sinh trùng.

 

Bình luận